TRƯỜNG TIỂU HỌC TRẦN QUỐC TOẢN

Các trò chơi dân gian được học sinh tổ chức

Trò chơi dân gian không chỉ đơn thuần là trò chơi cho trẻ mà nó còn chứa đựng văn hoá dân tộc Việt Nam độc đáo.Trò chơi dân gian không những nâng cánh cho tâm hồn trẻ, giúp trẻ phát triển khả tư duy, sáng tạo, khéo léo mà còn giúp em hiểu tình bạn, tình yêu gia đình, quê hương, đất nước…
Các trò chơi dân gian được học sinh tổ chức
Trò chơi dân gian là một loại hình trò chơi do người dân lao động sáng tạo ra dựa trên hoạt động lao động thường ngày, dưới hình thức mô phỏng lại những hoạt động đó. Những bài đồng dao do tác giả viểt sẵn, hay những bài đồng dao được truyển miệng từ đời này sang đời khác, trẻ vừa đọc vừa chơi phát triển được các kỹ năng về ngôn ngữ, cách phát âm, cách đọc đúng nhịp điêu làm trẻ cảm thấy vui vẻ khi chơi. Trò chơi dân gian là một thế giới của trẻ thơ,  gắn liền với cuộc sống của con người, những trò chơi đơn giản, dễ chơi với những bài đồng dao âm điệu nhịp nhàng hoà quyện với những trò chơi, tạo nhịp điệu, làm cho trò chơi trở lên sống động, vui tươi, nhí nhảnh.Trò chơi dân gian trẻ em có ý nghĩa luyện kỹ năng. Nó góp phần phát triển toàn diện cho trẻ về Đức- Trí-Thể-Mỹ, đặc biệt còn góp phần phát triển ngôn ngữ, làm phong phú vốn từ của trẻ, nó tạo ra cho trẻ một môi trường tự nhiên để rèn luyện và phát triển ngôn ngữ, đặc biệt là giáo dục chuẩn mực ngữ âm cho trẻ. Thông qua các trò chơi dân trẻ phát triển trí tuệ, thể chất, tình cảm quan hệ xã hội, qua đó nhằm phát triển toàn diện nhân cách cho trẻ. Chính vì vậy, giáo viên cần phải tích cực tổ chức cho trẻ chơi các trò chơi nói chung và trò chơi dân gian nói riêng. Với phong trào “Xây dựng trường học thân thiện - Học sinh tích cực”, với phương pháp giáo dục đổi mới trong dạy học “Lấy trẻ làm trung tâm” mà ngành  giáo dục phát động có nhiều nội dung trong đó có nội dung đưa trò chơi dân gian vào trường học.
Với trường tiểu học Trần Quốc Toản việc đưa các trò chơi dân gian vào giờ ra chơi đã được phát động từ năm học 2019 – 2020, các trò chơi được học sinh hưởng ứng rất nhiệt tình nhằm giảm các hoạt động gây nguy hiểm cho học sinh như chạy, nhẩy nô đùa thay vào đó là những bài đồng dao của trò chơi ô ăn quan, chơi chuyền, nhẩy lò cò, nu na nu nống …….Hi vọng sau những năm phòng chống dịch bệnh Covid và giãn cách xã hội đã làm gián đoạn hoạt động tập thể giờ ra chơi chúng ta lại được thấy các bài đồng dao cất lên sau tiếng trống ra chơi, thầy cô và các em học sinh lại được sống lại những năm tuổi thơ với những trò chơi dân gian gần gũi và thân thuộc.
 Sau đây, là một số hình ảnh trẻ chơi trò chơi dân gian tại trường

Tác giả bài viết: Hương Tổng