Khái quát về nhà trường

Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, trường Tiểu học Trần Quốc Toản đang chuyển mình mạnh mẽ trong công cuộc đổi mới cùng đất nước với nhiều thử thách, khó khăn nhưng với sự nỗ lực phấn đấu, đoàn kết đồng lòng, thầy và trò Trường Tiểu học Trần Quốc Toản đã vinh dự được nhận nhiều danh hiệu cao quý.

TRƯỜNG TIỂU HỌC TRẦN QUỐC TOẢN
Vững bước trên con đường đổi mới

Cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đã được Bộ GD & ĐT phát động nhiều năm nay. Việc xây dựng môi trường học tập thân thiện, sáng tạo trong trường học đang được các cơ sở giáo dục cả nước nói chung và Quảng Ninh nói riêng chủ động thực hiện bằng nhiều cách sáng tạo, phát huy cả về “chất” và “lượng” nhằm góp phần xây dựng, tạo lập môi trường an toàn, thân thiện cho học sinh. 

Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, trường Tiểu học Trần Quốc Toản đang chuyển mình mạnh mẽ trong công cuộc đổi mới cùng đất nước với nhiều thử thách, khó khăn (về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học) nhưng với sự nỗ lực phấn đấu, đoàn kết đồng lòng, thầy và trò Trường Tiểu học Trần Quốc Toản đã vinh dự được nhận nhiều danh hiệu cao quý, nhiều năm liền đạt danh hiệu Tập thể lao động Xuất sắc, được nhận bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ninh, Bằng khen của Bộ GD&ĐT, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và năm học 2018-2019, nhà trường vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì. Nhà trường trở thành địa chỉ đỏ tin cậy về chất lượng giáo dục của nhân dân trên địa bàn thành phố Hạ Long nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Để đạt được những thành tích trên, nhà trường luôn đặt ra các mục tiêu cụ thể cần hoàn thành ở mỗi năm học nhằm tiếp tục xây dựng cơ sở vật chất ngày càng khang trang, hiện đại, tạo dựng cảnh quan xanh - sạch - đẹp, môi trường học thân thiện để đối tượng được thụ hưởng nhiều nhất là các em học sinh thân yêu.

Trong thời đại công nghệ 4.0, cùng chuyển mình và đổi mới với lĩnh vực giáo dục trên toàn cầu, Thành phố Hạ Long nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung luôn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị công nghệ thông minh cho các nhà trường, bởi đây là các yếu tố tiên quyết, điều kiện quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả giảng dạy của giáo viên, học sinh. Hệ thống phòng học thông minh được lắp đặt với nhiều thiết bị như: Bảng tương tác, camera, mạng Internet, micro, loa đài. Từ đó, giúp giáo viên và học sinh dễ dàng tiếp cận với phương pháp giảng dạy hiện đại cũng như các phương pháp dạy học tích cực. Giờ đây, mỗi bài giảng trở nên sinh động và học sinh hứng thú hơn trong từng tiết học.

Thoái mái, dễ chịu, đỡ căng thẳng, được thỏa sức sáng tạo, trang trí bài là những cảm nhận của bất cứ em học sinh nào ở trường TH Trần Quốc Toản sau khi tham gia lớp học thông minh. Nhờ sử dụng mô hình này mà mỗi tiết học giờ đây đều trở nên sôi nổi, thú vị và dễ hiểu hơn với các em học sinh, tạo cho các em sự hứng khởi trong học tập, say mê hứng thú làm việc cùng thầy cô, bạn bè, kích thích tư duy tìm tòi, sáng tạo.

Để dạy học hiệu quả trong lớp học thông minh, mỗi giáo viên trong nhà trường không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, năng lực sư phạm hiện đại, năng lực công nghệ để sử dụng, phối hợp các thiết bị thông minh trong giảng dạy và hỗ trợ học sinh học tập. Bên cạnh đó, các thầy cô luôn suy nghĩ, tìm tòi, xây dựng kế hoạch, phương án giảng dạy và hỗ trợ học tập phù hợp với từng đối tượng học sinh. Và như vậy, giáo viên phải có ý thức và không ngừng phát triển năng lực nghề nghiệp liên tục để phát huy tối đa mọi tính năng của phòng học thông minh.

Song hành với các hoạt động học tập, còn một vấn đề “tế nhị”  không chỉ ban lãnh đạo nhà trường, giáo viên mà cả phụ huynh, học sinh đều vô cùng lo lắng là công trình nhà vệ sinh cho học sinh  không đảm bảo về mặt cảnh quan cũng như diện tích để phục vụ nhu cầu của các em. Nhận thức được ý nghĩa quan trọng của việc có nhà vệ sinh bảo đảm yêu cầu sẽ góp phần làm cho cảnh quan nhà trường thêm sạch sẽ, giữ gìn sức khỏe cho học sinh, năm học 2018 - 2019, công trình nhà vệ sinh 3 tầng được thiết kế thoáng đãng, thân thiện đã chính thức hoàn thành và đưa vào sử dụng. Mỗi nhà vệ sinh nam, nữ có từ 5 - 6 bồn vệ sinh. Tại chậu rửa tay, giấy, xà phòng, khăn lau được trang bị đầy đủ. Ngay trên đó là nội dung hướng dẫn 6 bước trong quy trình rửa tay thường quy. Những chậu cây xanh, những bức tranh 3D vẽ theo chủ đề bảo vệ môi trường… được trang trí trên tường nhà vệ sinh tạo sự gần gũi, thân thiện với học sinh. Đặc biệt nhất là tiếng nhạc du dương, nhẹ nhàng được phát ra từ hệ thống nhạc tự động cũng như những lời nhắn nhủ về ý thức giữ gìn vệ sinh đối với tất cả mọi người. Với không gian khô ráo, sạch sẽ, nhà vệ sinh đã không còn là nỗi ám ảnh đối với học sinh, phụ huynh mà đã khiến mỗi ngày đến trường với các em thực sự là một ngày vui, một ngày thư thái, việc học tập cũng trở nên hiệu quả hơn rất nhiều. 

Thầy Phạm Ngọc Quang - Hiệu trưởng đã từng nói: Mỗi nhà trường không thể coi nhà vệ sinh là “công trình phụ”, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sinh hoạt, học tập của học sinh. Do đó, bên cạnh việc xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn theo quy định cứng, các nhà trường cần phải chú trọng hơn đến việc giáo dục ý thức sử dụng công trình công cộng trong trường học cho giáo viên, học sinh. Công trình nhà vệ sinh sáng - xanh - sạch - đẹp - thân thiện đầu tiên của Trường Tiểu học Trần Quốc Toản đã trở thành điểm sáng lan tỏa ra nhiều trường học khác trên địa bàn TP Hạ Long.

Năm học 2019 - 2020 có thể coi là cuộc cách mạng đổi mới, sáng tạo về cảnh quan ngôi trường, trường Tiểu học Trần Quốc Toản như được khoác trên mình “chiếc áo mới” sáng bừng lên trong ánh mặt trời. Các hành lang lớp học được tô điểm bằng những giỏ cây xanh, giỏ hoa tươi rực rỡ sắc màu nhằm hướng tới mục tiêu vô cùng quan trọng trong các nhà trường đó là công tác giáo dục môi trường đối với thế hệ trẻ tương lai của đất nước. Việc xây dựng trường học thân thiện, gần gũi với thiên nhiên sẽ tạo ra sự đổi mới trong nhận thức của các em về ý thức, trách nhiệm đối với môi trường từ những việc nhỏ nhất, gần gũi nhất trong đời sống hàng ngày.

Cùng với việc lồng ghép kiến thức bảo vệ môi trường trong các bài giảng, nhà trường còn tổ chức nhiều hình thức để học sinh tự tham gia, góp sức vào việc bảo vệ môi trường xung quanh. Liên đội đã phát động các lớp hưởng ứng tham gia mô hình “Lớp học xanh” để các em trực tiếp chăm sóc và bảo vệ những chậu cây, giỏ hoa của lớp, tạo cho các em cảm giác gần gũi với thiên nhiên, thêm yêu quý và có ý thức bảo vệ thiên nhiên. Đối với giáo viên và học sinh, cảm giác ngồi tại lớp học hay thư viện xanh vừa đọc báo, đọc truyện, chơi cờ vừa ngắm nhìn những giỏ hoa đua nhau khoe sắc, cảm giác đó thật khó diễn tả bằng lời. Chỉ biết sau những phút giây thư giãn ấy, thầy - trò nhà trường lại tiếp tục với những giờ học say sưa, đầy cảm hứng.

Có thể khẳng định rằng, việc tạo dựng cơ sở vật chất, xây dựng môi trường để giáo viên, học sinh sáng tạo là một trong những yếu tố quan trọng để thành công trong hoạt động giáo dục. Trong môi trường phát triển toàn diện đó, học sinh học tập hứng thú, chủ động tìm hiểu kiến thức dưới sự dìu dắt của thầy cô giáo, gắn chặt giữa học và hành, biết thư giãn khoa học, rèn luyện kỹ năng và phương pháp học tập, trong đó những yếu tố hết sức quan trọng là khả năng tự tìm hiểu, khám phá, sáng tạo. Đội ngũ thầy cô phấn đấu không ngừng để đáp ứng yêu cầu của giáo dục trong thời kỳ phát triển mới. Theo đó, các thế hệ học sinh năng động, tích cực dưới sự dạy dỗ của các thầy cô giáo được học tập trong môi trường trường học thân thiện, sẽ là nhân tố quyết định sự phát triển bền vững của đất nước.

Trước thềm năm học 2020 - 2021 nhằm bắt kịp xu thế giáo dục thời đại 4.0, trường Tiểu học Trần Quốc Toản đã, đang và sẽ không ngừng thay đổi, không ngừng phấn đấu nhằm mang đến cho các em học sinh thân yêu môi trường học tập hiện đại mà thân thiện, đúng nghĩa “Trường học hạnh phúc”, “Trường học là ngôi nhà thứ hai của em”, là nơi mà cả học sinh và thầy cô đều “muốn đến” - nơi thầy cô là người “truyền cảm hứng” học tập, vui chơi đến các em. Mỗi thầy cô giáo hãy quyết tâm hơn nữa, phát huy và đề cao trách nhiệm của nhà giáo, tất cả vì học sinh thân yêu, vì sự phát triển bền vững và tương lai tươi sáng của Trường Tiểu học Trần Quốc Toản. Truyền thống 20 năm xây dựng và phát triển kết hợp với tinh thần năng động, dám nghĩ dám làm, phát huy sức mạnh, tinh thần đoàn kết bởi đó là động lực, là tinh thần, là niềm tin để khẳng định sự quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng và phát triển trường Tiểu học Trần Quốc Toản trong thời kỳ mới với giá trị cốt lõi mà Nhà trường đang theo đuổi, đó là: “Yêu thương - Trách nhiệm - Trung thực”.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây