‘Thay áo mới cho pin” – Hành động nhỏ ý nghĩa lớn

Thứ năm - 29/12/2022 23:40
“Đổi pin lấy cây” là một hoạt động ý nghĩa, nhằm mục tiêu nâng cao ý thức của cộng đồng trong việc làm tái sinh các sản phẩm pin đã hết niên hạn sử dụng cũng như phân loại rác thải điện tử. Đây là hoạt động có ý nghĩa trong việc góp phần bảo vệ môi trường, thu hút sự tham gia của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn nhỏ của trường tiểu học Trần Quốc Toản.
‘Thay áo mới cho pin” – Hành động nhỏ ý nghĩa lớn
 
 
Theo Báo cáo của Viện Khoa học và Công nghệ môi trường (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội), lượng chất thải điện tử ở Việt Nam mỗi năm tăng khoảng 100.000 tấn, chủ yếu phát sinh từ hộ gia đình, văn phòng. Với sự phát triển của ngành công nghệ chóng mặt như hiện nay, rác điện tử đang có tốc độ tăng rất nhanh so với các loại rác thải khác.

Pin được liệt kê vào danh mục rác thải độc hại, lượng thủy ngân có trong một cục pin có thể làm ô nhiễm 500 lít nước hoặc 1m3 đất trong 50 năm... Nhận thức được những tác hại nghiêm trọng đó Liên đội trường tiểu học Trần Quốc Toản  đã tổ chức những hoạt động nhằm thu gom pin cũ để đổi lấy cây xanh. Đây là một hoạt động ý nghĩa giúp học sinh hiẻu được tầm quan trọng của việc tái sử dụng lại những “ chú” pin đã qua sử dụng không vất bừa bãi ảnh hưởng tới môi trường sống mà tận dụng để vào các hộp, túi, bao bì khô theo hành trình Liên đội sẽ đổi pin lấy cây.
 
Sau khi đổi pin và chọn được cây xanh yêu thích, các em học sinh đem chính những cây xanh trang trí tại các lớp học, tạo ra không gian xanh mát. Thu gom pin đổi lấy cây là một việc làm nâng cao ý thức cho toàn thể  các thầy cô giáo và các em học sinh đồng thời qua việc này giúp mỗi người có trách nhiệm với với chính cuộc sống của mình.

Trong 02 năm qua, các thầy cô giáo đoàn viên và các bạn học sinh trong nhà trường đã tái chế lại pin đã qua sử dụng để làm các dụng cụ cho học sinh chơi trò chơi dân gian, hơn thế nữa pin còn được thay màu áo mới khi theo đuổi hành trình đổi cây lấy pin.

Hoạt động “Đổi pin lấy cây xanh” lan tỏa lối sống xanh tại trường tiểu học Trần Quốc Toản, góp phần giảm thiểu tác động xấu đến môi trường sống. “Đổi pin lấy cây xanh” được tổ chức với mong muốn giúp các em học sinh hình thành thói quen xử lý pin và rác thải điện tử một cách khoa học thay vì ném chúng vào thùng rác. Hy vọng trong thời gian tới  sẽ có nhiều chương trình ý khác để cùng chung tay bảo vệ môi trường sống của chúng ta.
 

Tác giả bài viết: Hương Tổng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây